Ớt Charapita đắt nhất thế giới

Dù là loại ớt có giá đắt nhất hành tinh nhưng ớt Charapita vẫn được nhiều nhà hàng cao cấp săn đón nhờ hương vị thơm ngon.

Gia vị là một trong những thứ nhất định không thể thiếu trong mỗi món ăn. Chúng không chỉ tạo nên hương vị mà còn giúp trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.

Trong đó, gia vị được mệnh danh là đắt nhất thế giới chính là ớt Charapita với giá lên đến hơn nửa tỷ đồng một ký. Đây là con số quá lớn so với giá trị thông thường của một loại gia vị.


Giống ớt đắt nhất thế giới.

Loại ớt đắt nhất hành tinh với giá hơn nửa tỷ đồng một ký

Loại ớt đắt đỏ này có nguồn gốc từ Peru, Châu Mỹ và được trồng phổ biến tại ngôi làng Frauenkirchen, nước Áo. Loại ớt này khi được bày bán trên thị trường quốc tế sẽ có giá thấp nhất là 25.800 đô la Mỹ (tương đương với khoảng 570 triệu đồng). Tuy vậy nhưng quả ớt Charapita chỉ nhỏ như hạt đậu, thường có màu đỏ hoặc vàng với cuống dài 4 đến 5 cm.

Không chỉ có mức giá “chát”, ớt Charapita còn có hương vị cay hơn nhiều so với những loại ớt khác. Mức độ cay của loại ớt này còn nguy hiểm đến mức được khuyến cáo là không nên ăn tươi. Tuy nhiên, khi sấy khô hoặc làm thành bột gia vị nấu ăn, loại ớt này lại mang hương vị nhẹ nhàng và độc đáo.

Đắt đỏ là vậy nhưng ớt Charapita lại là một trong những loại gia vị được nhiều nhà hàng cao cấp trên thế giới săn đón nhất. Thậm chí, nhiều nơi còn đặt loại ớt này chỉ để trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt hơn.

Đặc biệt, loại ớt này còn được biết đến với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ăn ớt Charapita sẽ giúp cho người dùng chống viêm nhiễm, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ thị lực,… Theo một nghiên cứu thì lượng vitamin C trong một trái ớt Charapita ngang ngửa với một trái cam. Thế nên, ăn ớt Charapita sẽ giúp sức đề kháng tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh.


Việt Nam đẩy mạnh việc trồng ớt Charapita và xuất khẩu

Khi trồng, giống ớt Charapita không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc. Chúng thường mọc và phát triển nhanh trong môi trường hoang dã trong rừng, bên cạnh những thân cây lớn.

Từ hai năm trước, giống ớt này đã được trồng thử nghiệm tại Đắk Nông, Việt Nam. Tuy nhiên, do khác biệt về khí hậu nên hương vị của ớt chưa thể sánh với những loại cao cấp được bán trên thị trường quốc tế. Thế nên, giá của loại ớt này tại Việt Nam giao động từ 20 triệu đồng/1 kg ớt tươi và 50 triệu đồng/1 kg ớt khô. Người dùng thường sử dụng loại ớt này để cho thêm vào súp gà, cháo,…

Hiện tại, ở nhiều nơi trên nước ta cũng đã bắt đầu đẩy mạnh việc trồng giống ớt đắt đỏ này. Đặc biệt, nhiều thương gia Việt còn hướng đến việc xuất khẩu giống ớt này ra nước ngoài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 809 414
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon