Ớt Charapita là ớt gì?

AsiaOne mới đưa tin, những nông dân ở làng Frauenkirchen (Áo) đang đi thu hoạch ớt Charapita. Theo các nông dân Frauenkirchen, loại ớt này có giá khoảng 26.000 USD. Với cái giá như thế, ớt Charapita đã trở thành một trong những gia vị đắt nhất thế giới, cùng với nghệ tây và vani.

Ớt Charapita có tên khoa học là Capsicum Baccatum, thuộc họ Solanaceae. Ớt này được trồng nhiều ở phía Bắc Peru, bắt nguồn từ một thành phố có tên Iquitos, người dân ở đây gọi loại ớt này là “Charapas” – một từ lóng chỉ trạng thái tâm lý thoải mái.

Ngày nay, ớt Charapita đã được trồng phổ biến, chủ yếu để sản xuất thương mại.

Quả ớt Charapita tròn, khi chín thường có màu vàng

Màu sắc và hương vị của ớt Charapita

Ớt Charapita là loại cây bụi, mỗi cây có hàng trăm quả nhỏ tròn, màu đỏ hoặc vàng, nhưng màu vàng phổ biến hơn cả. Quả ớt Charapita rất chắc, giòn, có một cụm hạt ở giữa. Ớt có vị rất cay, giống như các loại ớt hiểm khác.

Lợi ích sức khỏe của ớt Charapita

Ngoài hương vị đặc biệt, ớt Charapita được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Thành phần của ớt Charapita gồm: Nước, carbohydrate, protein, chất xơ, calci, phospho, sắt, carotene, thiamin, niacin, acid ascorbic, capsaicin.

Vitamin  Vitamin A Vitamin B1 Vitamin B2 Niacina Vitamin C
Hàm lượng 41,00 mcg 0,38 mg 0,919 mg 8,701 mg 76,4 mg

Do chứa hàm lượng cao capsaicin nên ớt Charapita có thể giúp giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm nhiễm. Lượng vitamin C trong mỗi quả ớt lên đến 76,4 mg (tương đương với một quả cam trọng lượng trung bình), đây là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm lão hóa tế bào.

Mỗi quả ớt Charapita chứa 428 IU vitamin A cần thiết để duy trì thị lực; Khoảng 240mcg beta carotene, 319 mcg zeaxanthin, đều là những dưỡng chất có lợi cho đôi mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, loại ớt này cũng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như calci, sắt, magne, kali và đồng, rất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.

Ớt Charapita có giá gần 600 triệu đồng/kg

Ớt Charapita trong ẩm thực

Ớt Charapita thường được cho vào các món súp, thêm vào món salad, các món thịt… Danh sách công thức các món ăn có thể thêm ớt Charapita có thể dài vô tận, bởi đây là loại gia vị phổ biến ở nhiều quốc gia, được nhiều đầu bếp ưa thích.

Ớt Charapita là gia vị được nhiều đầu bếp ưa thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 809 414
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon