THƯỞNG THỨC CUỘC SỐNG THĂNG HOA

Ớt chaparita đã được nhân giống ở Việt Nam bởi Công ty Lụa Mặt Trời.

Được mệnh danh là gia vị đắt nhất thế giới, và ít được trồng đại trà nên ớt charapita càng trở nên quý hiếm. Nông sản này liên tục tạo “cơn sốt” ở Việt Nam khi được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu săn đón.

Với mỗi bữa ăn hàng ngày bạn không cần phải lo lắng dư thừa tinh bột hay mỡ trắng, Capsaisin trong ớt Charapita sẽ chuyển hóa chúng thành năng lượng, làm sạch các thành mạch máu, Bạn không còn lo lắng béo phì, huyết áp hay đường huyết cao.

 Cuộc sống sẽ thăng hoa hơn nếu chúng ra được thưởng thức đầy đủ hương vị của nó.

Giảm cân

Capsaisin trong ớt Charapita làm tăng chuyển hóa  từ mỡ trắng sang mỡ nâu mỡ nâu đã cải thiện rõ rệt độ nhạy insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ đái tháo đường. Trong cơ thể người trưởng thành có rất ít mỡ nâu, chỉ có một số lượng nhỏ tập trung ở gáy và phần lưng trên. Vì vậy, tăng thêm mỡ nâu được xem là một công trình mang tính đột phá đối với bệnh đái tháo đường.

Một trong những tác dụng của Capsaicin là diệt vi trùng, nên chất này thường được dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thức ăn lâu hư. Ngoài ra cũng được dùng để bào chế băng hoặc cao dán, nhờ tác dụng làm thông sự bế tắc của máu. Một thử nghiệm của Hàn Quốc cho thấy lượng mỡ của một trăm người phụ nữ ăn ớt thường xuyên, được giảm xuống một cách rõ ràng. Theo một khám phá mới nhất, Capsaicin có khả năng giết chết tế bào ung thư tiền liệt tuyến của đàn ông.

GIẢM STRESS

Hàm lượng Capsaicin trong ớt Charapita rất cao, khi sử dụng nó có tác dụng kích thích các đầu dây thần kinh, làm giãn nở mao mạch, đánh thức hệ thần kinh trung ương, sinh ra hiện tượng đổ mồ hôi, đồng thời kích thích cơ thể đạt đến đỉnh điểm thăng hoa, đánh bay mệt mỏi và stress.

GIẢM ĐAU

TRPV1 chất nằm trong các tế bào thần kinh của hạch tủy sống đóng vai trò truyền tải cảm giác đau đớn ở con người, Capsaicin biết cách phong tỏa hoạt động của cơ quan cảm thụ này nên các nhà khoa học y dược hàng đầu thế giới đã chứng minh tác dụng và bào chế thuốc giảm đau từ nó.

Tác dụng giảm đau của capsaicin là do thuốc làm cạn kiệt chất P của các sợi thần kinh cảm giác typ C tại chỗ và mất tính nhạy cảm của các thụ thể vaniloid. Tác dụng của capsaicin không do giãn mạch ở da nên không được coi là một thuốc kích ứng giảm đau truyền thống, nhưng đã được xếp vào loại thuốc gây sung huyết da.

Tác dụng giảm đau của capsaicin không xuất hiện ngay mà tuỳ thuộc vào loại đau, sẽ có tác dụng sau khi bắt đầu dùng thuốc khoảng 1 đến 2 tuần với viêm khớp, 2 đến 4 tuần với đau dây thần kinh, 4 đến 6 tuần với đau dây thần kinh ở đầu và cổ. Tác dụng giảm đau được duy trì khi nào capsaicin còn được dùng đều đặn. Nếu ngừng capsaicin mà đau lại, có thể tiếp tục bôi lại. Dùng capsaicin trong cả 2 trường hợp đau thần kinh và đau cơ xương mãn tính đều có kết quả giảm đau trung bình, tuy nhiên đối với những người bệnh không đáp ứng hoặc không dung nạp với các điều trị khác, điều trị capsaicin có thể có ích. Capsaicin là liệu pháp tốt đối với những triệu chứng đau sợi cơ tiên phát.

TIÊU DIỆT TẾ BÀO UNG THƯ

Các nhà khoa học Mỹ, Anh, Pháp, Nhật đã xác định chất Capsaicin trong trái ớt có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư tiền liệt tuyến, ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư vú, trong khi đó hoạt chất này không làm tổn thương đến các tế bào bình thường khác tuy nhiên sử dụng như thế nào và liều lượng ra sao thì cân nhắc và hỏi ý kiến các bác sỹ.

GIẢM HUYẾT ÁP VÀ LÀM SẠCH MẠCH MÁU

Capsaicin có trong ớt Charapita sẽ kích hoạt phần tiếp hợp của tế bào thành mạch máu, sản xuất ra ôxit nitơ, một phân tử có chức năng bảo vệ mạch máu chống viêm, làm giảm cholesterol, điều trị cục máu đông nội mạch, xử lý mảng xơ vữa động mạch, nó giữ cho mạch máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đóng vón tiểu cầu nên ngăn ngừa tăng huyết áp và bệnh nhồi máu cơ tim.

Việc lưu thông mạch máu, điều hòa huyết áp sẽ không còn đau nhức cổ, lưng, khớp mỗi khi thay đổi thời tiết. Việc cung cấp máu cho da được phục hồi bệnh giãn tĩnh mạch giảm dần và biến mất.

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT

Capsaisin trong ớt Charapita làm tăng chuyển hóa từ mỡ trắng sang mỡ nâu mỡ nâu đã cải thiện rõ rệt độ nhạy insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ đái tháo đường. Trong cơ thể người trưởng thành có rất ít mỡ nâu, chỉ có một số lượng nhỏ tập trung ở gáy và phần lưng trên. Vì vậy, tăng thêm mỡ nâu được xem là một công trình mang tính đột phá đối với bệnh đái tháo đường. Một trong những tác dụng của Capsaicin là diệt vi trùng, nên chất này thường được dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thức ăn lâu hư. Ngoài ra cũng được dùng để bào chế băng hoặc cao dán, nhờ tác dụng làm thông sự bế tắc của máu. Một thử nghiệm của Hàn Quốc cho thấy lượng mỡ của một trăm người phụ nữ ăn ớt thường xuyên, được giảm xuống một cách rõ ràng. Theo một khám phá mới nhất, Capsaicin có khả năng giết chết tế bào ung thư tiền liệt tuyến của đàn ông.

KẾT LUẬN

Ớt Charapita là một gia vị, thuộc nhóm thực phẩm có những chất tác dụng dược lý cao nên là một thực phẩm chức năng rất tốt. Còn capsaicin là một dược phẩm (thuốc) đúng nghĩa. Cả thực phẩm chức năng và dược phẩm khi dùng phải lưu tâm đến: liều tác dụng, liều độc, và những tác dụng phụ.

Hãy dùng ớt Charapita như một “gia vị thuốc” đúng nghĩa vừa làm ngon miệng vừa hỗ trợ phòng ngừa bệnh.

 

 

Xem thêm